Tăng giá bán căn hộ chung cư, cùng nhìn nhận rõ vấn đề?

Tăng giá bán căn hộ chung cư, cùng nhìn nhận rõ vấn đề?

Cùng nhìn nhận rõ vấn đề tăng giá bán căn hộ chung cư hiện nay “Việc tăng giá bán căn hộ trên thị trường chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, thị trường vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc…”Thời gian vừa qua trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng: thị trường căn hộ chung cư đang nóng lên, bắt đầu khởi sắc dẫn tới giá bán các căn hộ đồng loạt tăng lên, theo đó có dự án như Ha do Garden tăng giá bán khoảng 5%, thậm chí có dự án dừng bán căn hộ để điều chỉnh phương án tăng giá. Thậm chí, một chủ đầu tư dự án nhà ở thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định trên báo chí sau ngày 15/11/2017 sẽ tăng giá bán chung cư lên ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Liệu việc tăng giá này là do thị trường đã thực sự ấm lên hay chỉ đơn giản là chiêu trò của chủ đầu tư nhằm hút khách?

Gía bán tăng? Câu hỏi đặt ra là liệu lí do nguyên nhân gì có thể khiến giá bán các căn hộ chung cư đột ngột tăng lên trong khi số liệu tồn kho mà Bộ Xây dựng công bố còn khá cao với tổng trị giá tồn kho lên tới  94.0000 tỷ đồng. Trao đổi với nhà môi giới của chungcuabc.com, bên chủ đầu tư dự án chung cư Nam Đô Complex xác nhận: Công ty ông cũng đã điều chỉnh tăng giá bán căn hộ tại dự án từ ngày 17/3 thêm khoảng 5-6% và diện tích được tính theo cách đo thông thủy.

Thực tế, “mức điều chỉnh giá bán căn hộ 5-6%  không phải là tăng giá, mà là điều chỉnh cách tính do cách tính diện tích theo tim tường chệch khoảng 5-6% so với cách tính diện tích theo kích thước thông thủy. Mặc dù điều chỉnh đơn giá bán từng mét vuông nhưng tổng số tiền người mua nhà phải trả cho những căn hộ đó là không thay đổi”

Theo đó: Không chỉ Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu GP-Invest mà một số đơn vị khác cũng điều chỉnh giá bán căn hộ thêm vài phần trăm, nguyên nhân một phần là do Thông tư 03/2014/TT-BXD mà Bộ Xây dựng vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 8/4/2014 sẽ thống nhất một cách tính diện tích căn hộ theo thông thủy

Và với việc điều chỉnh giá bán khoảng 5% này cũng sẽ đảm bảo công bằng, không có sự chênh lệch về giá đối với những người mua trước, tính diện tích theo cách tim tường với những người sau, diện tích được đo theo cách tính thông thủy. Còn nếu không điều chỉnh giá mà vẫn áp dụng mức giá bán căn hộ đo theo cách tính tim tường với những căn hộ đo theo cách thông thủy thì những người mua theo cách đo thông thủy lại được rẻ hơn thì sẽ dễ dẫn đến sự thắc mắc, nhưng  với dự án condotel Nguyễn Hữu Cảnhcondotel Sài Gòn thì khách hàng hoàn toàn yên về mức giá sẽ không thay đổi.

Giá nhà nhìn chung hiện nay khó có thể hạ xuống được nữa vì đã nhiều lần hạ giá rồi, nhất là những dự án đủ điều kiện để người mua nhà có thể lựa chọn trong nội đô không còn nhiều. Theo thống kê, chỉ 2 tháng đầu năm đã có tới 13.800 doanh nghiệp đóng cửa nên lượng dự án tiếp tục thực hiện là không nhiều. Đề cập đến câu chuyện tăng giá, qua trao đổi, ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn bất động sản Info cho hay: Giá cả tuân theo quy luật thị trường, khi cầu nhiều hơn cung thì chủ dự án bắt đầu tăng giá. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá bán này cũng phải được cân nhắc làm sao để mức giá đó thị trường chấp nhận được, làm sao để cung – cầu gặp được nhau.

Nhìn chung, đánh giá về hiện tượng tăng giá trên thị trường hiện nay, nhận định chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, chưa phải dấu hiệu của một cơn sốt bất động sản, nhưng nó cho thấy lòng tin của người mua được đặt tại các dự án có chất lượng tốt, tiến độ tốt và chủ đầu tư đáng tin cậy. Còn bức tranh chung của nền kinh tế cũng như của thị trường bất động sản vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc.

“Những dự án trên giấy thì nhiều, còn những dự án đã xây xong thô đến thời điểm này thì rất ít vì trong 2 năm qua phải là chủ dự án thực sự có tiềm lực mạnh mới xây dựng được, mới có “hàng” để bán tại thời điểm này.

“Với những dự án tại Hà Nội nhưng xa trung tâm hay ở phía Tây Hà Nội, dù có giảm giá vẫn không ai mua hoặc những dự án “ma” đắp chiếu cũng không có ai mua, còn những dự án thực, ở vị trí đẹp hiện tại đang thiếu cục bộ tại các quận nội thành mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân…. nên việc tăng giá bán căn hộ của một số chủ đầu tư là hợp lý và hết sức bình thường”, ông Nam cho hay.

Nhìn chung về tình hình giá bất động sản trong thời gian tới, giá cả theo quy luật thị trường và còn phụ thuộc vào việc có nguồn cung mới ra hay không? Tuy nhiên, khả năng sẽ không tăng giá được bao nhiêu vì nếu chung cư tăng giá cao quá so với phân khúc nhà thổ cư cùng khu vực thì không hợp lý, sẽ khó hút khách.

“Hiện nay nhu cầu của người mua ở thực là có thật, nhất là với những dự án đã hoàn thiện hoặc có giá cả hợp lý, tiến độ đúng cam kết thì vẫn bán được”. Đặc biệt là các dự án condotel tại Nha Trang đang thu hút rất nhiều khách hàng quan tâm và muốn đầu tư cho dự án.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *